Tài nguyên dạy học

Các ý kiến mới nhất

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website của Nguyễn Thị Khuyên

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > NÉT ĐẸP CUỘC SỐNG > Con người >

  Đứa trẻ không cha được các tài xế xe ôm cưu mang

  Thương đứa bé không cha phải sống vất vưởng cùng mẹ ở công viên, các tài xế xe ôm ở công viên 23/9 (TP HCM) góp tiền phụ nuôi dưỡng cháu. 

  Từ đó đến nay đã hơn một năm, cu Tí lớn lên trong sự yêu thương đùm bọc của những người hảo tâm, đặc biệt là các tài xế xe ôm nghèo ở công viên 23/9 (quận 1, TP HCM). Cậu bé tròn 16 tháng tuổi trần truồng cả ngày, khi ngủ bị muỗi kiến đốt nên trên người chằng chịt sẹo to nhỏ. Hễ thấy bác Nhiên (một trong những người xe ôm tốt bụng), Tí lại lẫm chẫm chạy đến nũng nịu đòi bế và mượn điện thoại để nghịch.

  be-mo-coi2-8118-1402638421.jpg

  Ông Nguyễn Kỳ Nhiên (áo xanh), một trong những tài xế xe ôm tốt bụng đã giúp đỡ mẹ con cháu bé suốt hơn một năm qua. Ảnh: Thi Trân.

  Mẹ của Tí là Nguyễn Thị Mai (21 tuổi) cho biết, chị mồ côi cha mẹ nên từ nhỏ đã cùng bà ngoại lang thang khắp nơi. "Hai năm trước em lấy chồng vì tưởng cuộc sống sẽ đỡ khổ hơn. Sau đó chồng em quậy phá phạm tội nên bị bắt, còn em và con bỏ nhà đi lang thang", người mẹ trẻ với chất giọng miền Nam buồn bã kể.

  Hàng ngày, mẹ con chị Mai đi bán chewing gum, tối về ngủ trong trạm thông tin xe buýt ở công viên 23/9. Mới đây có người thương cho chị mượn tạm một góc sàn nhà trọ gần đó để ngủ nhờ qua đêm. Sáng hôm sau 2 mẹ con lại dắt díu nhau ra công viên kiếm sống. 

  be-mo-coi3-5798-1402638422.jpg

  Những lúc trái gió trở trời, cu Tí bị bệnh, vì mẹ chưa có kinh nghiệm chăm con nên ông Nhiên phải phụ chăm sóc bé và đưa đi bệnh viện. Ảnh: Thi Trân.

  Thấy hoàn cảnh mẹ con chị Mai đáng thương, nhiều người hảo tâm giúp, mỗi người một ít để chung tay giúp người mẹ mua những nhu yếu phẩm dùng qua ngày.

  Ông Nguyễn Kỳ Nhiên (55 tuổi) làm nghề xe ôm mấy chục năm ở công viên này cho biết, ngày đầu tiên nhìn thấy cu Tí còn nhỏ xíu đã phải cùng mẹ sống cảnh màn trời chiếu đất ở công viên, ông lân la đến trò chuyện hỏi thăm. "Vì mẹ cháu chưa có kinh nghiệm chăm con nên tôi với mấy ông bạn xe ôm và bà bán nước ở đây chăm giùm. Mỗi lần cháu bệnh, tôi chở đi khám hoặc mua thuốc cho uống", ông Nhiên cười hiền nói.

  Làm nghề xe ôm thu nhập bấp bênh, vậy mà ngày nào ông Nhiên và các bác tài cũng góp người 10 nghìn, 20 nghìn đồng để mua sữa, thuốc và thay nhau chở hai mẹ con chị Mai đến một ngôi chùa gần đó để ăn cơm chay miễn phí. Ông Minh cùng trong nhóm xe ôm tốt bụng bảo: "Tụi tôi cũng có con nên hiểu đứa trẻ lớn lên thiếu tình thương của cha sẽ cực khổ như thế nào. Mong muốn lớn nhất của mọi người ở đây là cu Tí được đi học đàng hoàng để mẹ con nó có cuộc sống tốt hơn".

  be-mo-coi-3937-1402638424.jpg

  Thấy cậu bé kháu khỉnh dễ thương, nhiều khách du lịch đi ngang qua công viên cũng ghé lại hỏi thăm. Một số người còn cho tiền mua sữa. Ảnh: Thi Trân.

  Là người thường xuyên giúp đỡ mẹ con cu Tí, chị Ngọc (sống ở quận 3, làm việc ở quận 1) kể, hàng ngày ra công viên tập thể dục, nhìn thấy đứa trẻ trần truồng đen đủi bò lê la dưới đất, chị động lòng thương nên mua sữa, xà phòng tắm, quần áo đến cho cậu bé. "Bé kháu khỉnh, thông minh nên ai cũng thương. Cu Tí cũng như con mình, nhưng lại chịu nhiều thiệt thòi nên tôi muốn chung tay với bà con giúp được chút nào hay chút đó để mẹ con họ sống qua ngày".

  Một đại diện chính quyền địa phương cho biết, công viên 23/9 là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự. Do đặc điểm 2 đầu công viên là 2 bến xe nên nơi đây thường có những người vô gia cư đến trú ngụ. Thông thường khi phát hiện trường hợp như mẹ con chị Mai, cu Tí, chính quyền đưa họ vào một trung tâm bảo trợ xã hội để nuôi dưỡng. "Chúng tôi đang xem xét, nếu đúng là hoàn cảnh họ khó khăn thì chúng tôi sẽ kiến nghị cho đứa trẻ được đi học miễn phí", đại diện chính quyền địa phương nói.

  Thi Trân


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Khuyên @ 16:00 25/06/2014
  Số lượt xem: 114
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến